Những khó khăn trồng lan mà người mới chơi hay gặp phải

Trồng hoa lan là một thú vui và cũng là một hình thức đầu tư. Khó khăn trồng lan ai cũng mắc phải lúc bắt đầu. Với những vườn hoa lan đẹp thì rất có giá trị. Thế nhưng để cây lan phát triển được thì người chơi lan ai cũng điều trãi qua những khó khăn.

Cây lan cũng không quá là khó trồng, tuy nhiên nó cũng không dễ. Nó không giống như những loài cây dưới đất khác. Cách trồng lan cũng khác vì nó là loài cây sống chỉ dựa vào gió và nước, nguồn dinh dưỡng tự nhiên chủ yếu là lá cây mục.

Vì thế nên khó khăn trồng lan đầu tiên của người mới bắt đầu đó là:

1. Trồng như cây thường và bón phân hóa học.

Việc trồng hoa lan với tro phân đất như cây trồng thường sẽ khiến cây lan bị oi nước dẫn đến hư rể.

Và để cây nhanh tốt thì nhiều người thường bón phân hóa học thường của cây trồng khác. Điều này sẽ khiến lan bị ngộ độc và chết.

Trồng lan nên trồng vào chậu treo đảm bảo thoáng bộ rể và chỉ sử dụng phân chuyên dùng cho lan.

Những khó khăn trồng lan mà người mới chơi hay gặp phải - Ảnh 1

VD: Hướng dẫn trồng lan – Trồng lan trầm tím trong chậu

2 .Không sử dụng phân bón cho lan, hay là sử dụng không đúng cách.

Việc không sử dụng phân bón cho hoa lan sẽ khiến cho hoa lan bị suy còi cọc dần. Vì giá thể hầu như không hoặc là có rất ít dinh dưỡng. Vì thể phải nên thường xuyên phun những loại phân bón chuyên biệt cho hoa lan.

Như: Vitamin B1 Grow More, Dekamon, Chế phẩm Hùng Nguyễn, 30-10-10, 20-20-20… Hay là sử dụng phân dê đã qua sử lí để bón gốc.

Tùy thuộc giai đoạn và loại cây thì có những chế độ dinh dưỡng khác nhau. Hoa lan hút nước và dinh dưỡng từ bộ rễ vì thế việc kích ra rể là quan trọng nhất.

Những khó khăn trồng lan mà người mới chơi hay gặp phải - Ảnh 2

Người ta hay dùng Vitamin B1 Grow More, Chế phẩm Hùng Nguyễn để kích rể. Dinh dưỡng cho lan – Tại sao phải dùng phân thuốc

3 .Tưới nước quá nhiều hay quá ít.

Nước là thứ quan trọng cho hoa lan, thế nhưng tưới nước quá nhiều sẽ khiến cây bị thối rể. Tưới nước quá ít sẽ khiến cây kém phát triển.

Nên tưới nước 2 lần sáng và chiều vào mùa khô và 1 lần nếu không mưa vào mùa mưa. Không tưới quá tối, hạn chế tưới nước lên hoa và mầm gốc. Nên tưới nước sạch ít phèn.

Tùy loại lan sẽ có những nhu cầu nắng khác nhau từ 60% nắng đến 80% vì thế nên che lưới. Đối với loại lan ưa nắng thì có thể 100% nắng.

4 .Trồng những loại lan đắt tiền hay khó trồng.

Khi mới trồng lan nên chọn những loại lan thường như Dendro màu vừa rẻ vừa dễ. Tránh trồng những loại khó trồng hay đắt tiền.

Khi đó chưa nhiều kinh nghiệm cây lan dễ bị chết và gây chán nãn.

Tin tài trợ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *