Làm thế nào để chăm sóc lan phi điệp xanh – mượt chóng lớn

Lan phi điệp là loại lan được rất nhiều người chơi hoa lan trồng hiện nay vì hoa sai trổ dài và đẹp. Tuy nhiên để chăm sóc một chậu lan phi điệp phát triển tốt cũng không dễ đối với người chơi mới. Thế nhưng nếu nắm được những đặt tính của hoa lan phi điệp thì việc có một chậu lan đẹp là rất dễ dàng.

Bài viết sẽ không đề cập đến các yếu tố khoa học như tên khoa học phân bố vùng rờm rà. Mà sẽ trọng tâm đi vào vấn đề trồng và chăm sóc như thế nào từ khi còn nhỏ.

Đầu tiên phải nắm rõ lan phi điệp là loại lan thân thòng, ra hoa vào tháng 3 đến tháng 5 và xuống lá khi ra hoa. Nhiệt độ phát triển cũng không quá khắc khe phù hợp với mọi vùng ở nước ta. Là loài ưa sáng ánh sáng trung bình là 80% dưới lưới, nên chọn nơi thoáng gió và cao ráo.

Chọn cây lan trồng nên mua loại ươm Kie sẳn vì rất dễ trồng và chăm sóc cây mau phát triển và ra hoa.

Khi trồng trong chậu tuyệt đối không được tháo gỡ lan ra khỏi chậu sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Nếu muốn thay chậu nên để nguyên chậu củ vào trong chậu mới.

Giá thể chọn trồng nên là vỏ thông, không thêm giá thể trồng cao hơn gốc.

Khi cây còn nhỏ nên chọn vùng sáng là 60% khi cây to lên cao hơn 50cm thì đem ra vùng nắng 80%.

Nên đảm bảo nơi trồng có gió mát mẻ và không quá ẩm sẽ gây bệnh.

Tưới nước ngày 2 lần sáng sớm vào chiều chọn nguồn nước sạch.

Cây lan phi điệp còn nhỏ bộ rể yếu nên dùng thuốc kích rễ và phân bón lá NPK 30-10-10 phun theo chu kỳ 3-5 ngày luân phiên. Phun chế phẩm hùng nguyễn 15 giọt / lít có thể + thêm với N3M 2g / lít hay Vitamin B1 Growmore. Trước khi phun nên tưới sơ trước 30 phút để phân hấp thụ mạnh. Có thể dùng các loại phân ra rễ khác để thay thế.

Nên phun phân bón lá NPK 30-10-10 khoảng 0.5g / lít khi cây còn nhỏ và tăng lên 1g/ lít khi cây đã lớn. Sau khi phun 4 tiếng nếu trời nắng to nên tưới ướt lá đễ xã phân tránh cháy lá.

Lan phi điệp còn nhỏ rất dễ bị thối nhũn thân, cháy bìa lá vì thế phải nên dùng các loại thuốc ngừa vi khuẩn như Ridomin gold, Aliette, Steptomicyn Sunfat… để phun ngừa.

Khi cây đến độ trưởng thành và bắt đầu đứng ngọn rụng lá và mùa nghỉ thì không nên tưới nước từ tháng 12 đến tháng 2. Cây sẽ ra hoa vào tháng 3 đến tháng 5.

Khi cây bật chồi mới thì tưới nước và chăm sóc lại bình thường.

Chậu hoa lan phi điệp tím ươm kie – G006 (sendo.vn)giá chỉ 100.000đ.

Tin tài trợ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *